Chuẩn IP là gì? Các chuẩn IP65 IP66 IP67 và IP68 của camera và nên chọn chuẩn nào?

Là người tiêu dùng, việc nắm rõ các đặc tính của sản phẩm sẽ giúp việc chọn mua trở nên chủ động và tốt hơn. Với Camera quan sát, người mua thường gặp các tiêu chuẩn IP65 IP66 IP67 IP68, đây là tiêu chuẩn chống chịu của Camera với bụi bẩn và nước. Cụ thể các tiêu chuẩn đó là gì và nên chọn loại nào khi mua?

Chuẩn chống nước IP (hay chuẩn IP) là gì? Từ đâu mà có?

chuan-ip-la-gi

Dù tên gọi có thể giống với IP (Internet Protocol) thường thấy trong Camera IP quan sát, chuẩn IP thực chất được viết tắt từ Ingress Protection (Chống tác nhân ngoại cảnh) hay International Protection (Chuẩn Bảo vệ Quốc tế) do IEC (Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế) quy ước và phát triển, dùng để chỉ rõ khả năng chống chọi của các thiết bị điện tử trước các tác nhân ngoại cảnh ở thể rắn và thể lỏng như bụi, nước, mưa… Camera an ninh ngoài trời được thiết kế theo tiêu chuẩn chống nước IP có thể hoạt động ở những nơi khắc nghiệt, nhiều bụi bẩn (xưởng cưa, xưởng gia công nhựa..) hay nơi ẩm ướt, dễ mưa (sân vườn, ngã tư giao thông, khu phố…)

Chuẩn IP chống bụi bẩn và nước

Khi nhắc tới chuẩn IP trên Camera quan sát hay bất kỳ thiết bị khác, người tiêu dùng có thể hiểu đơn giản nó mô tả mức độ chống nước và bụi bẩn xâm nhập của thiết bị là mạnh hay yếu.

chuan-bao-ve-ip65-ip66-ip67-ip68
IP (International Protection) là tiêu chuẩn toàn cầu cho khả năng bảo vệ Camera khỏi tác nhân ngoại cảnh.

Cụ thể, chuẩn IP (International Protection – chuẩn bảo vệ quốc tế) là tên gọi của tiêu chuẩn bảo vệ các linh kiện điện tử nằm trong vỏ ngoài, chống sự xâm nhập của bụi bẩn và nước từ môi trường. Chuẩn IP được ban hành bởi Uỷ ban kỹ thuật điện quốc tế nhằm cung cấp người dùng thông tin rõ ràng hơn thay vì những thuật ngữ quảng cáo mơ hồ như “khả năng chống nước”.

Video trình diễn bài kiếm tra Camera chuẩn IP66 bị phun nước mạnh vào từ mọi phía

Chuẩn IP phân ra các cấp bảo vệ khác nhau, thường gặp trên thị trường hiện nay là IP65 IP66 IP67 IP68. Trong đó 2 con số theo sau IP thể hiện 2 cấp độ chống chịu với lần lượt là bụi bẩn – nước. Người tiêu dùng dễ bắt gặp trên các thiết bị điện tử như: Camera quan sát, camera hành trình, điện thoại smartphone,..

ip67
Lưu ý: tránh nhầm lẫn chuẩn chống chịu IP với địa chỉ mạng IP hoàn toàn khác nhau.

Chuẩn IP65 là gì? IP66 là gì?

Đây là 2 chuẩn phổ biến nhất hiện nay với Camera quan sát, trong đó:

Chuẩn IP65:

Camera có khả năng hoàn toàn kháng lại bụi bẩn và bảo vệ khỏi dòng nước phun vào kèm theo áp lực từ mọi hướng.

Chuẩn IP66:

Camera có khả năng hoàn toàn kháng lại bụi bẩn và chống được nước phun mạnh vào bằng vòi, với đường kính vòi phun 12.5mm và phun từ mọi hướng.

Chuẩn IP67 và IP68 của Camera quan sát

Đây là 2 chuẩn cao cấp hơn nên sẽ giúp Camera lắp được trong môi trường khắc nghiệt hơn.

Chuẩn IP67:

Camera có khả năng hoàn toàn kháng lại bụi bẩn và ngâm được trong vòng 30 phút dưới độ sâu từ 15 cm đến 1m dưới mặt nước.

Chuẩn IP68:

Camera có khả năng kháng lại bụi bẩn hoàn toàn và ngâm được trong khoảng thời gian dài dưới độ sâu tới 1m kèm theo áp lực nước.

Cụ thể cách xác định cấp độ bảo vệ từ Chuẩn IP

Chuẩn IP có các cấp độ từ thấp đến cao: IP10, 1P11,… tới IP68. Trong đó mã IP là cố định, còn 2 con số theo sau lần lượt mô tả cấp độ kháng bụi bẩn – nước.

Cấp độ kháng bụi bẩn:

cap-do-khang-bui-ban

Cấp độ kháng nước:

cap-do-khang-nuoc

Xác định trực quan hơn với bảng sau:

chuan-camera
Các cấp độ bảo vệ khỏi bụi bẩn và nước theo Chuẩn IP (International Protection).

Nên chọn Camea có chuẩn chống bụi nước nào?

Chọn chuẩn IP nào hoàn toàn phụ thuộc vị trí lắp đặt Camera quan sát trên thực tế.

❋ Lắp ngoài trời: chắc chắn Camera phải làm việc được dưới những cơn mưa lớn, nắng nóng, bụi do gió thổi đến. Người dùng cần phải chọn Camera đạt chuẩn IP66 trở lên.

❋ Lắp trong nhà: trong đa số trường hợp camera lắp trong nhà không bao giờ dính phải nước và bụi bẩn. Đồng nghĩa với Camera không cần đạt chuẩn chống chịu IP nào cả.

❋ Lắp trong kho bãi, xưởng chế biến: đây là những nơi ở trong nhà nhưng không tránh khỏi trường hợp xấu bị dính nước, và có nhiều bụi. Camera giám sát đạt chuẩn IP65 trở lên là lựa chọn an toàn nhất.

❋ Lắp dưới nước: thực tế có không ít trường hợp Camera được lắp gần như dưới nước: hồ bơi, bể cá,.. khuyến nghị lắp đặt là cho Camera vào hộp chống nước đồng thời Camera cần đạt chuẩn IP67 trở lên, vừa bảo vệ Camera vừa bảo vệ an toàn điện.

Xem các Camera ngoài trời đặt chuẩn IP tại Ngân Vũ Telecom

Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.